Tổng quan

 

Thành lập tháng 06 năm 1993, Công ty TNHH SX - TM Ngọc Nghĩa hoạt động sản xuất, kinh doanh chính trong lĩnh vực bao bì nhựa cao cấp, chủ yếu là chai nhựa PET dùng làm bao bì trong công nghệ thực phẩm, nước giải khát, gia dụng, mỹ phẩm và hóa chất,... Các sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng cao, dịch vụ tốt tạo được uy tín đối với khách hàng, thương hiệu Ngọc Nghĩa ngày càng phát triển.

Năm 1999, Công ty hoàn tất xây dựng Nhà máy mới theo giấy phép đầu tư của UBND Tp.HCM tại KCN Tân Bình trên diện 13.798 m2. Nhà máy được trang bị hệ thống sản xuất chai PET một giai đoạn hiện đại nhất khu vực của Nhật Bản.

Năm 2003, Công ty khởi công xây dựng Nhà máy thứ hai tại KCN Tây Bắc Củ Chi - Tp.HCM trên diện tích 22.572 m2. Nhà máy 2 được trang bị các thiết bị tiên tiến nhất trong công nghệ sản xuất phôi, chai PET và nắp nhựa hai mảnh với những thương hiệu thiết bị nổi tiếng hàng thế giới như Husky, Sidel, Sacmi, SIG và Oberburg với hệ thống phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại. Ngọc Nghĩa đã được chính thức chấp thuận và đủ điều kiện để cung cấp cho Pepsi và Coca Cola tại thị trường nội địa cũng như khu vực.

Năm 2005, Công ty hoàn tất lắp đặt hệ thống máy thổi chai Sidel tại nhà máy của Pepsi tại Hóc Môn - Tp.HCM và kết nối với dây chuyền chiết rót của Pepsi theo Hợp đồng dài hạn tới 31/12/2013. Đây là mô hình cùng kết nối sản xuất trực tiếp tiên tiến lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam đối với ngành công nghiệp sản xuất bao bì nhựa PET.

Tháng 5/2007, Công ty đã thực hiện cổ phần hóa thành công và chính thức mang tên Công ty Cổ phần Nhựa Ngọc Nghĩa (Ngọc Nghĩa Plastic Company - NNC), đánh dấu một bước phát triển mới vững mạnh, toàn diện trong xu thế hội nhập và không ngừng mở rộng thị trường.

Tiếp bước những thành công trong lĩnh vực PET cùng với định hướng phấn đấu đưa NNC trở thành tập đoàn công nghiệp mạnh trên thị trường Việt Nam, ngày 20/05/2009, Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông Á – đơn vị do NNC sáng lập và góp vốn chiếm ~93% vốn điều lệ công ty – đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bánh mềm nhân kem với dây chuyền sản xuất hiện đại của Dong Yang - Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Trảng Bàng - Tây Ninh. Lĩnh vực hoạt động của DAF là sản xuất và buôn bán các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm chế biến, dầu ăn, vật tư, nguyên liệu, hóa chất, phụ gia, máy móc thiết bị, phụ tùng khuôn mẫu ngành bánh kẹo, dầu ăn, thực phẩm chế biến,... Vào cuối năm 2009, đầu năm 2010, Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông Á đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên của mình nhân dịp tết Nguyên Đán và đã được thị trường chấp nhận một cách nồng nhiệt. Dự kiến đến hết tháng 4/2010, DAF sẽ hoàn thành việc xây dựng kênh phân phối phủ khắp 64 tỉnh thành trên toàn quốc và xúc tiến xuất khẩu sang thị trường khu vực.

Phát huy thành công của mô hình hợp tác với khách hàng Pepsi, ngày 08/05/2009 NNC đã tiến hành ký kết hợp đồng gia công sản phẩm theo đơn đặt hàng của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) theo phương thức kết nối trực tiếp hệ thống thiết bị với dây chuyền chiết rót của Vinamilk thông qua một hệ thống băng tải khí nén tương tự mô hình mà NNC đã hợp tác với PepsiCo.

Ngày 08/07/2009, chỉ sau 60 ngày kể từ ngày NNC ký kết hợp đồng với khách hàng Vinamilk, để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm bao bì PET, NNC đã tiến hành thành lập Công ty Cổ phần PET Quốc Tế (Interpet) với số vốn điều lệ vào thời điểm 31/12/2009 là 80 tỷ và NNC chiếm 90% vốn điều lệ. Chức năng hoạt động của ITP tương tự giống NNC nhưng với hệ thống máy móc thiết bị và công nghệ tự động hóa hoàn toàn và hiện đại nhất hiện nay trên thế giới. Với sự ra đời của Interpet sẽ góp phần nâng cao đáng kể năng lực sản xuất của NNC, giữ vững vị trí là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực PET tại Việt Nam và khu vực. Bên cạnh đó, với những sản phẩm được sản xuất ra từ hệ thống máy móc thiết bị thuộc vào loại hiện đại nhất hiện nay sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn khắc khe về chất lượng của các khách hàng quốc tế, góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm của NNC ra thị trường thế giới, nhất là các nước trong khu vực Châu Á.

Tiếp nối việc thực hiện định hướng phát triển NNC thành Tập đoàn Công nghiệp mạnh ở Việt Nam trên cơ sở đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp bao bì PET và công nghiệp thực phẩm, ngày 20/08/2009 NNC đã tiến hành thành lập Công ty Cổ phần Thực phẩm Hồng Phú (HPF) với số vốn điều lệ đăng ký là 90 tỷ đồng. Chức năng chính của HPF là sản xuất và kinh doanh thực phẩm nước chấm.

Năm 2009 cũng là năm ghi nhận sự tham gia sâu hơn của Ngọc Nghĩa vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngày 01/04/2009, Ngọc Nghĩa được UBCKNN chính thức công nhận là công ty đại chúng chuyên ngành PET cao cấp đầu tiên tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngày 18/10/2009, Quỹ đầu tư Red River Holding đầu tư vào Ngọc Nghĩa và trở thành cổ đông chiến lược sở hữu trên 10% vốn điều lệ của Ngọc Nghĩa. Tiếp theo, HĐQT CTCP Nhựa Ngọc Nghĩa sẽ trình ĐHĐCĐ kế hoạch niêm yết cổ phiếu của Ngọc Nghĩa trên sàn HoSE năm 2010

Xem thêm »